EN

icon
Thương mến, Sài Gòn
Hòn Ngọc Viễn Đông sau chừng ấy năm vẫn đẹp một cách rực rỡ trong tâm hồn mỗi người yêu Sài Gòn... Đừng hỏi tại sao tôi yêu Sài Gòn, chẳng biết nữa. Cũng giống như những nhà văn luôn nghĩ về nó mà chẳng biết viết làm thế nào. Giống như kẻ đang yêu mà chẳng biết bày tỏ nỗi nhớ. "Người ta thương Sài Gòn bằng một thứ tình cảm mơ hồ nhưng mãnh liệt đến ngạt thở, nhưng như kiểu một thứ tình nghĩa khác, không phải là quê hương..." (Đàm Hà Phú)
Một nét riêng tây
Bạn sẽ chẳng tìm được một nơi đâu giống như Sài Gòn. Giữa những tòa nhà cao tầng vẫn có những mái tôn lụp xụp là nơi mưu sinh của biết bao người Sài Gòn... Sống với Sài Gòn, là sống với cái nắng gắt, cái mưa bất chợt, cái ồn ã, cái chật hẹp... Vậy mà vẫn có những con người gắn bó với Sài Gòn như một phần máu thịt, quảng gánh đi khắp tứ phương, rao những tiếng thân thuộc mà ai ở Sài Gòn nếu có dịp nghe sẽ chẳng thể nào quên được...
Hạnh phúc của Sài Gòn
Sài Gòn vừa là yêu, là thương, là trăn trở cho bao mảnh đời bất hạnh... Người ta biết họ khổ, nhưng mấy ai chịu tìm xem người ta khổ vì sao... Bởi đôi khi, ta cứ mặc nhiên cho rằng họ nghèo là khổ, đâu biết rằng người ta cũng có hạnh phúc rất riêng. Có lẽ vì khác nhau về tần số, và cũng vì chẳng chịu buồn đổi kênh, mà ta vẫn chưa một dịp tìm hiểu thử xem niềm vui của nhiều người Sài Gòn là gì?
Những người Sài Gòn
Rong ruổi trên những con phố, chúng tôi chẳng đi tìm những KOLs, những ngôi sao, những thần tượng... Hàng chục giờ rong ruổi trên các tuyến đường, chúng tôi gặp không biết bao nhiêu gương mặt, của những cụ già bán vé số, những cô gánh hàng rong, những dì bán nước, cả những bác xe ôm, và những người nay đâu mai đó chẳng có một mái nhà trú chân... Sài Gòn đa dạng những mảnh đời, mộĩ người mỗi cảnh, mỗi câu chuyện, mỗi bài hát hay theo một cách riêng. Chúng lôi cuốn chúng tôi - những lữ khách tìm đến Sài Gòn - cố mà ghi lại những góc nhỏ Sài Gòn mà người bình thường vẫn hay bỏ lỡ... Góc của những người bình dân, giản dị, cơ cực, mà cũng đậm nghĩa đậm tình.
Previous
Next
Sài Gòn trong mắt tôi
Ve chung toi

Chúng tôi là một nhóm sinh viên đến từ trường Đại học Fulbright Việt Nam và có chung niềm yêu thích với Sài Gòn. Cả ba thành viên trong nhóm đều không đến từ thành phố này, nhưng đều mong muốn tìm tòi, khám phá văn hoá và con người nơi đây.

Mục đích

Với mong muốn khám phá văn hoá, chúng tôi quyết định tìm hiểu về nó thông qua câu chuyện được kể bởi chính những con người đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Do đó, dự án này chỉ đơn giản là sự kể lại những câu chuyện của vô vàn người lạ, đặc biệt là những người lao động chân tay, những người mà chúng tôi tình cờ gặp trên đường. Chúng tôi mong rằng những câu chuyện này sẽ thể hiện nhiều khía cạnh khác của cuộc sống hối hả tại Sài Gòn, từ đó thu hút sự chú ý của mọi người vào những người lao động mà chúng ta thường bỏ qua hằng ngày.

Mấy lời viết tặng

Chúng tôi muốn lan toả những câu chuyện này trong cộng đồng đang sinh sống, học tập hoặc làm việc tại Sài Gòn, đặc biệt là thế hệ trẻ. Những con người này không chỉ là người Việt Nam, mà còn là người ngoại quốc có hứng thú với văn hoá và con người Sài Gòn. Bởi vì tính chất quốc tế này, website của dự án sẽ là trang web song ngữ để tất cả mọi người có thể tiếp cận.

Thân gửi quý độc giả,

Lời đầu tiên, chúng tôi – “Thương mến, Sài Gòn” xin gửi lời cảm ơn chân thành đến bạn đọc gần xa đã đón nhận các bài viết trên trang của nhóm. Dự án “Thương mến, Sài Gòn” bắt đầu cuộc hành trình như một cái duyên với thành phố “không ngủ” này. Chúng mình đến từ những vùng đất khác nhau, rải rác khắp dải đất hình chữ S thân thương, nhưng không ai trong chúng mình sinh ra và lớn lên trên đất Sài Gòn. Chúng mình ở đây chưa lâu, độ chỉ tầm ba bốn tháng. Nhưng không hiểu sao, Sài Gòn hấp dẫn với chúng mình đến lạ kỳ. Và chúng mình quyết định tìm hiểu Sài Gòn, như một lữ khách, như một người bạn. 

Nhiều chủ đề chúng tôi muốn tìm hiểu, đều đã có người chạm trước. Nhưng, hình như cũng là duyên kì ngộ, chúng tôi gặp được những người lao động bình dị ở đất Sài Gòn, những người mà đường nào, phường nào, quận nào cũng có, nhưng thường bị bỏ quên. Chúng tôi muốn lắng nghe và chia sẻ những câu chuyện về người lao động tại Sài Gòn với những người như chúng tôi, và chính những người Sài Gòn, để hiểu, để trân trọng và yêu mến hơn những nét đẹp bình dị của họ. 

Bởi chúng tôi viết cho những người như mình – những người từ phương xa đã, đang và muốn đến Sài Gòn, nên chúng tôi không đi theo con đường khảo sát diện rộng. Chúng tôi nghĩ rằng, khi bạn muốn đến một thành phố nào đó, muốn hiểu con người ở nơi đâu, thì chúng ta thường có khuynh hướng thích nghe những câu chuyện được kể hơn là nhìn vào những số liệu khổng lồ. Những câu chuyện của chúng tôi, vì vậy mà không hoa mỹ, cũng không cứng nhắc. Chúng tôi muốn tạo một không gian gần gũi nhất, thân thương nhất, như một cuộc đối thoại bình thường có thể diễn ra ở bất cứ đâu trên đất Sài Gòn để bạn tự cảm nhận về người Sài Gòn. Chúng tôi biết, những người chưa sống, hoặc thậm chí đang sống nhưng không tiếp xúc nhiều với người lao động bình dị, có thể sẽ có những ngộ nhận không đúng về họ. Vì vậy, để khắc họa chân dung người Sài Gòn một cách chân thực, những câu chuyện người thật việc thật sẽ giúp bạn tự suy ngẫm những suy nghĩ của bản thân mình, để hiểu hơn về Sài Gòn – miền đất tôi yêu.

Tất nhiên, chúng tôi cũng rất mong người Sài Gòn đón đọc và yêu mến những bài viết của “Thương mến, Sài Gòn.” Các bạn là những người có nhiều hơn chúng tôi những trải nghiệm và kỉ niệm tại nơi này. Các bạn là người chứng kiến những đổi thay của Sài Gòn gần nửa thế kỉ qua. Cho nên, hơn ai hết, các bạn là những người sẽ hiểu những cảm xúc chúng tôi từng trải. Song, chúng tôi hy vọng, hoặc cũng có thể nói là tham vọng, các bạn sẽ có những góc nhìn khác về Sài Gòn – một Sài Gòn dưới con mắt của người phương xa, mới lạ, khác biệt, và biết đâu cũng hấp dẫn không kém gì Sài Gòn mà các bạn vẫn hằng biết. Biết đâu trong số những nhân vật chúng tôi đã viết lại là gương mặt quen thuộc với bạn. Những câu chuyện chưa kể sẽ mở cho bạn một góc nhìn với về họ. 

Và cuối cùng, là người con Việt Nam, chúng tôi tự hào chia sẻ với bạn bè quốc tế về nét đẹp con người lao động ở Sài Gòn – nơi mỗi năm đón hàng triệu du khách nước ngoài tham quan, du lịch. Đó là lý do tại sao chúng tôi cố gắng tạo nên một phiên bản tiếng anh cho dự án “Thương mến, Sài Gòn” để bạn bè quốc tế có thể dễ dàng tiếp cận những thông tin về địa điểm du lịch sắp đến. Chúng tôi biết rằng báo chí quốc tế đã viết nhiều về những trải nghiệm xấu ở đây nhưng chúng tôi muốn cho các bạn biết vẫn còn rất nhiều người Sài Gòn thân thiện và mến khách. Đừng vì những kỉ niệm không vui vẻ mà khép trái tim lại với Sài Gòn. Chúng tôi hy vọng những câu chuyện này sẽ giúp các bạn thêm hào hứng, kiên định và sẵn sàng “Hello Saigon” vì chúng tôi luôn ở đây chào đón các bạn. 

Hy vọng, những câu chuyện, những trải nghiệm chúng tôi chia sẻ có thể giúp quý bạn đọc hiểu hơn về những người lao động bình dị tại Sài Gòn để trân trọng, yêu mến, và giúp đỡ họ khi thật sự cần.

Trân trọng,

“Thương mến, Sài Gòn”

Học yêu Sài Gòn
ĐÔi lời nhắn lại
Người yêu Sài Gòn
Screen Shot 2019-10-21 at 01.57.29

Lam Nguyễn

Fulbright UG19

“Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả phía sau bạn.”
 (Helen Keller)

279734E9-B1CA-4186-BAEB-2C6A90FEFECE

Huy Vũ

Fulbright UG19

“Mọi trẻ em đều là nghệ sĩ, chỉ là làm sao đánh thức người nghệ sĩ ấy khi họ lớn lên.” (Pablo Picasso)

Screen Shot 2019-10-21 at 01.58.09

Linh Nguyễn

Fulbright UG19

“Người không nhớ gì về quá khứ luôn có thể lặp lại nó…”
(George Santayana)

Cảm ơn

Sài Gòn đẹp lắm...

Sài Gòn ơi
Sài Gòn ơi…