ĐÔI DÒNG TÂM SỰ

“Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở
Khi ta đi, đất đã hoá tâm hồn!”
(Tiếng hát con tàu – Chế Lan Viên)

Khi xưa đọc chỉ thấy hay, giờ đây mới hiểu. Quê hương khi xa là nhớ, nghĩ đến lại mong. Mong được trở về tắm mình trong dòng sông tuổi thơ, đi khắp những miền xanh giữa núi non trùng điệp. Vùng đất làng Hồ nơi Tây Nguyên dẫu khó nghèo mà phóng khoáng, hoang dã mà thân tình. Càng đi xa, lại càng muốn trở về… Mượn ngòi bút kể lại chuyện quê, để thoả lòng người xa xứ…

HỒN CŨ LƯỢN LỜ

Trong văn hoá của các dân tộc tại Tây Nguyên, nước là một thành tố quan trọng để tạo nên thế giới thần thoại. Lấy cảm hứng từ chính những câu chuyện cổ, huyền thoại, sử thi và truyền thuyết, người viết chọn những góc nhìn mới để nhìn về những con nước quen thuộc với người dân Kon Tum.

HUYỀN THOẠI ĐĂK BLA

“…dòng Đăk Bla xanh mãi một màu, từ khi nàng chỉ là những con sông hoang dại, biển cả với nàng là một thứ gì đó xa xăm…”

NƯỚC MẮT H'LY

“Và từ trên đỉnh núi, nước bắt đầu chảy xuống. Một tầng, lại một tầng, rồi một tầng, như dòng nước mắt của nàng tuyệt vọng chờ người thương trở về…”

CHÂN TRẦN RẠO RỰC

Càng gắn bó với “phố núi” Kon Tum, tôi càng thấy yêu sao từng góc phố thân thương, từng con đường trải đầy hoa nắng mà hàng ngày mình vẫn đi qua. Phố Kon Tum tuy nhỏ nhưng thật sạch, đẹp, đặc biệt đường phố trồng rất nhiều hoa và cây xanh. Có khi bất chợt đi qua một con phố, bạn có thể nghe thoang thoảng đâu đó mùi hương của hoa sữa nồng nàn hay mùi thơm của hoa hồng dịu nhẹ… Và cũng hiếm có thành phố nào buổi sáng bạn dắt xe đi làm chẳng phải bon chen dòng người, xe cộ đông đúc, lại được hít thở bầu không khí trong lành, mát mẻ, dễ chịu đến vô cùng như Kon Tum...

Hai ngàn năm trăm năm trước Triết gia người Hy Lạp Heraclitus of Ephesus đã thốt: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”. Chuyện đời, mấy ai để tâm. Vậy mà có hoàng hôn đi vào nhạc ca với những cảnh gợi cảm như “dòng Đắk Bla ngừng trôi”, “mái nhà rông cao vút như cánh chim vờn bay”, “âm vang tiếng chiêng cồng”, rồi “trong lòng bao xao xuyến”. Ơ, nhạc về Kon Tum. Chỉ có tâm hồn nghệ sĩ mới rung động sát na chiều của trời đất.

VỀ KON TUM ĐI EM

VỀ KON TUM
ĐI EM

Acknowledgment:

  • Họa tiết thiết kế được lấy cảm hứng từ bộ sưu tập hoa văn của dự án Ethnicity.
  • Các hình ảnh được sử dụng trong dự án được sử dụng từ các trang mạng xã hội công cộng tại: Đào Duy An (Facebook), Nguyễn Ý Nhạc (Gody.vn) và Kon Tum Trong Tôi (Facebook)